HOTLINE: 0948355155
| Thiết kế website chuyên nghiệp |
| Thiết kế website giá rẻ |
| Quảng cáo online |
| Mua bán nhà đất |

CÔNG TY TNHH MINH KỲ
Tel: (+84) 8 5431 9885
Email: [email protected]
Số 88 Trần Não - Q2- Hồ Chí Minh

Rượu Cognac

13-04-2017 04:34
Chia sẻ:

CÔNG TY TNHH MINH KỲ
TEL: (+84) 8 5431 9885
EMAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: SỐ 88 TRẦN NÃO – Q2- HỒ CHÍ MINH

WEBSITE: ruoungoaionline.vn

CAM KẾT BÁN HÀNG THẬT 100%
“Hãy đến với chúng tôi nếu bạn muốn mua rượu ngoại chính hãng giá tốt nhất”

bang gia marketing online 1

 

Lịch sử hình thành rượu Cognac

Cognac là tên một tỉnh lỵ của Pháp nằm trong 3 tỉnh lớn là Angousmois, Saintonage và Aunis. Con sông Charente chảy qua khu vực này đã hình thành nên một thương cảng sầm uất vào thế kỷ 17. Tại đây, trong những năm tháng làm ăn thua lỗ của một thương gia Hà Lan gốc Đức tên là Den Helkenwijk, người chuyên buôn rượu chát từ Pháp sang Hà Lan, ông ta đã sáng tạo ra cách chưng cất cách thủy rượu vang chát, hình thành nên một loại rượu mạnh hơn về nồng độ có thể tích ít hơn và vì vậy, giảm bớt chi phí cho vận chuyển. Loại rượu chưng này, tiếng Hà Lan gọi là brandewijin (burned-wine, rượu đã cháy), sau này thịnh hành hơn với tên gọi brandy.

3308181172055860


Sản xuất rượu Cognac

Rượu Cognac được cất hai lần, khác với rượu Armagnac của tỉnh bên cạnh chỉ cất một lần, vì thế “sần sùi” hơn, cũng có vẻ riêng của nó và có người lại thích hơn Cognac. Sau khi cất, rượu được trữ trong tônô sồi ít nhất hai năm, nhiều hơn có thể một hai chục năm, để rượu được trộn lẫn với chất nhựa sồi trong thùng, làm nên đặc trưng của Cognac. Trong thời gian đó mỗi năm người làm rượu đều nếm, nếu thấy đủ già thì chuyển sang những thùng rượu cũ (mà chất tanin, tinh dầu, trong gỗ đã mất hết) hoặc thùng lớn bằng thuỷ tinh hay thép đặc biệt không rỉ, để rượu giữ nguyên chất lượng không đổi nữa. Từ khi rượu mới ra lò đến khi hết giai đoạn “trưởng thành” thì chất cồn bay hơi, từ khoảng 70° (độ GL) xuống đến trên dưới 40°. Thời gian ngắn thì độ cồn còn nặng, thời gian dài thì độ cồn có thể xuống dưới mức 40°.
Vì vậy chai rượu bạn mua uống luôn luôn được pha chế từ nhiều thùng rượu già trẻ khác nhau để đạt độ cồn 40°, là độ tối thiểu cho phép, (nhưng cũng ít khi người ta bán rượu nặng hơn, 42° hay 45°, những thứ đó thường dùng để làm bếp). Những thùng đó có thể có xuất xứ khác nhau nếu không ghi rõ. Người pha chế rượu có mũi và miệng rất tinh tế để mỗi lần đều đạt được cái mùi vị đặc trưng cho nhãn hiệu riêng của mình. Ngoài ra không cho phép thêm vào bất cứ chất gì khác (đặc biệt là đường, hay cồn nguyên chất, sự gian dối này ngày xưa hay xẩy ra) trừ nước tinh khiết, cho phép để làm loãng thứ rượu mà đa phần là những thùng “nuôỉ” ngắn ngày, độ cồn còn quá cao.

Các thùng sồi được cất giữ trong các “chais”, điều đặc biệt quan trọng là các thùng đều ghi năm cất rượu, và các chais đều khoá bằng hai khoá. Một của nhà sản xuất, và một do thanh tra của BNIC giữ, như thế để bảo đảm tuổi của các thùng rượu. Khi đem vào hay đem ra để pha chế vì thế đều phải có mặt thanh tra BNIC. Vì trong tổ chức này có mặt mọi nhà sản xuất cạnh tranh với nhau nên không có chuyện ai cho phép ai gian lận.

vyrn 2283COURVOISIER COGNAC

Nguyên liệu đặc biệt và khéo léo về chuyên môn

Khi tiến trình chưng cất đã xong eau-de-vie được đổ vào những thùng chứa làm bằng gỗ sồi và đưa vào hầm tối cho nó nằm ngủ yên ít nhất là vài ba năm. Đó là thời kỳ ủ rượu
Trong khoảng thời gian này rượu sẽ ngả dần sang màu vang vì được ngấm chất gỗ sồi từ thùng chứa tiết ra. Đồng thời chất alcohol cũng dịu bớt đi trầm lắng xuống chứ không nồng gắt như lúc ban đầu

Như vậy thùng gỗ sồi cũng là một thành phần quan yếu trong tiến trình làm ra rượu Cognac. Nhưng gỗ sồi phải là thứ của Pháp loại Limousin hoặc Troncais chứ sồi của Mỹ thì không thơm bằng. Thùng gỗ được làm xong người ta đốt lửa cho cháy bùng bùng trong thùng. Khi gỗ bị hun như vậy, mặt trong của thùng đó bị thiêu xém đi một phần. Chính những chỗ cháy xém gần thành than này góp phần tạo cho eau-de-vie cái màu đỏ thẫm như Ruby sau mấy năm ngâm trong thùng.

Đến công đoạn này thì cần phải có tài khéo và kinh nghiệm của các chuyên viên pha chế (Maiture de Chais hay Cellar Master) mới có thể tạo ra những chai Cognac với tính chất đặc biệt và đồng nhất trước sau như một của mỗi nhà sản xuất.

Phần đông các chuyên viên pha chế đều làm công việc đó theo tập tục “cha truyền con nối” từ mấy trăm năm nay. Dòng họ của những người này dường như được trời ban cho cái mũi rất thính để phân tích hương thơm, cái lưỡi rất nhạy bén để phân biệt mùi vị của rượu. Nhiều khi họ phải sử dụng tới 150 thứ eaux-de-vie khác nhau để pha trộn mới thành ra Cognac có mùi vị như họ muốn

Có thứ đã cũ cả mấy chục năm hoặc hơn trăm năm nên đã dịu hẳn xuống có thứ vừa mới chưng cất xong nên còn đang hăng nồng. Thứ thì bắt nguồn từ khu vực Bons Bois nhiều đất sét, thứ thì xuất phát từ Grande Champagne nhiều đá vôi. Mỗi thứ có một hương vị khác biệt. Họ phải làm sao pha trộn chúng theo những tỷ lệ vừa đúng để tạo thành một thế quân bình hòa hợp

Cognac còn có một đặc điểm nữa là nó rất dễ bay hơi. Mặc dầu eau-de-vie đã được đổ thật đầy vào những thùng gỗ có nút đậy kín như bưng, nhưng khi mở nút ra để kiểm soát lại sau một năm yên nghỉ, người ta vẫn thấy có một lượng rượu bị hao hụt đi từ 3% – 5%, hệt như có ai lấy trộm. Đó là vì rượu thấm qua các thớ gỗ, gặp không khí thì bay lên thơm ngào ngạt khắp vùng Cognac

Hồi xưa người làm rượu không hiểu sao nên bảo nhau rằng chắc các thiên thần ở trên trời ngửi thấy mùi Cognac hấp dẫn quá nên bay xuống uống mất một phần. vì vậy mà người ta gọi phần rượu bị hao hụt do hiện tượng bốc hơi gọi là Phần Của các Thiên Thần (La Part des Anges, hay Angel’s Share).

cognac bisquit vsop 0.7


Ý nghĩa kí hiệu của rượu Cognac

Đây là những ký hiệu chính thức dùng để phân hạng rượu dựa trên thời gian ủ rượu:

V.S (viết tắt của very special) hoặc là *** (ba sao) là loại rượu trẻ nhất được ủ trong thùng gỗ sồi tối thiểu 2 năm.

V.S.O.P (viết tắt của very superior old pale), trước đây là ***** : rượu được ủ tối thiểu 4 năm trong thùng gỗ sồi, nhưng tuổi của loại gỗ sồi dùng đóng thùng phải lâu hơn nhiều.

X.O (viết tắt từ Extra Old) rượu eaux-de-vie được ủ tối thiểu 6 năm nhưng thông thường được ủ lên đến 20 năm. Kể từ 10/04/2016, tuổi rượu tối thiểu của X.O sẽ là 10 năm.

Những ký hiệu này có nguồn gốc từ hoàng gia Anh Quốc năm 1817. Lúc thời bấy giờ hoàng gia Anh Quốc rất thích uống rượu Cognac của Pháp vì các loại rượu khác trong nước luôn được pha các phụ gia tạo ngọt hay tạo màu trong rượu.

Ngoài các phân hạng rượu chính thức trên, người ta còn chia thêm nhiều hạng không chính thức khác như sau:

Napoleon: thật ra Napoleon tương đương với X.O về mặt thời gian ủ rượu tối thiểu nhưng được xếp vào loại nằm trung gian ở giữa hạng VSOP và XO. Lưu ý chữ Napoleon này chẳng liên quan gì đến hoàng đế Napoleon của Pháp.

Extra: Rượu quy định ủ tối thiểu 6 năm trong thùng gỗ sồi. Tuy nhiên luôn luôn có tuổi lớn hơn nhiều so với Napoleon và XO

Vieux: Ký hiệu này được một số hãng rượu sử dụng. Hạng rượu này nằm ở giữa VSOP và XO.
Vieille Réserve tương tự như hạng Hors d’Age với tuổi rượu già hơn hạng XO.

Hors d’âge Theo BNIC thì đây là hạng rượu tương đương với XO nhưng lại thường được dùng cho một số hạng rượu cao cấp nói đến loại rượu được ủ rất lâu. Hors d’age có nghĩa là “rất lâu năm”.

Bảng phân loại này chịu sự quản lý của Bộ Nông Nghiệp Pháp. Rất khó để so sánh đánh giá đồng hạng rượu của các hãng với nhau. Một số hãng làm ra loại VS có độ tuổi cao hơn quy định trong khi một số hãng khác lại chỉ sản xuất ra loại VS rẻ tiền nhất. Có một số loại cognac VS có thể tung ra thị trường dưới mác XO bởi vì thời gian ủ 6 năm là không dài lắm trong quy trình sản xuất cognac. Thậm chí một số hãng rượu bỏ qua VS, VSOP, XO mà chỉ sử dụng Napoleon và Hors d’âge cho các hạng rượu của họ.

Nói chung cách xếp loại tổng quát tương đối sẽ được hiểu như sau: VS từ 2 – 5 năm, VSOP từ 5 – 10 năm, Napoléon nằm ở giữa VSOP và XO khoảng từ 8 – 20 năm và XO có thể bất cứ ở giai đoạn nào!!!!

cognc rem2

Cách pha chế rượu Cognac

Các hãng sản xuất rượu lớn có thể pha chế rượu từ 1 ít rượu cognac chính hãng có độ tuổi rất già với 1 ít rượu có độ tuổi trung bình rồi pha loãng với rượu cognac giá rẻ trẻ tuổi. Sau đó rượu phối chế này được cho dán mác XO. Rượu cognac trẻ tuổi ở đây phải có độ tuổi ủ trung bình 2,5 năm trong thùng gỗ sồi. Có rất nhiều ưu điểm cho các nhà sản xuất theo phương pháp pha chế như trên. Thứ nhất là mang lại lợi nhuận cao do dùng rượu cognac trẻ tuổi có giá thành thấp nhưng có thể bán với giá của mác XO. Thứ hai là do có quá nhiều loại hạng rượu nên những chuyên gia có thể thỏa chí phối chế giữa các hạng rượu này với nhau để có thể liên tục sản xuất ra những mẻ rượu có cùng một hương vị và màu sắc. Tuy nhiên những lô hàng rượu cognac cao cấp được sản xuất với số lượng lớn này thường không có hương vị nổi bật, hậu vị cũng không có hoặc rất cay nồng như một loại rượu cognac rẻ tiền. Nhưng có những loại rượu Cognac xách tay xuất xứ từ 1 trại trồng nho duy nhất nào đó (thường gọi là single vineyard Cognac hoặc single estate Cognac) lại cho một hương vị hoàn toàn khác biệt. Lúc này các chuyên gia pha chế dùng những rượu có độ tuổi 23 – 27 năm để cho ra loại XO có hương vị ngon tuyệt và hậu vị kéo dài. Kỹ thuật pha chế theo phương pháp này rất khó để tái tạo lại một mẻ sản xuất khác có cùng hương vị với mẻ trước. Khả năng sản xuất một loại rượu cognac hảo hạng với số lượng lớn là không thể bởi vì hạn chế về số lượng của từng hạng rượu nhưng điều quan trọng nhất là loại này sẽ rất mắc tiền và không có hiệu quả kinh doanh.

MIN 131133 EAA


Thưởng thức rượu Cognac

Do đặc tính của rượu, rượu Cognac cao cấp thường được thưởng thức bằng các ly có hình quả táo. Loại ly này, thân bầu nhưng miệng nhỏ, giúp cho hương vị tinh tế của rượu được lưu giữ tốt hơn và tôn được màu sắc cũng như độ trong của rượu. Lượng rượu rót ra trên các ly loại to thường ít một, đủ để chiếc ly khi đặt nằm trên mặt bàn cũng không sánh rượu ra ngoài.

Khi cầm ly nên dùng lòng bàn tay ôm dưới mặt đáy của ly, sức nóng từ cơ thể con người truyền sang giúp cho hương thơm của rượu nổi bật hơn. Khi đưa ly lên mũi sẽ cảm nhận được mùi ban đầu. Khi hơi lắc nhẹ ly sẽ cảm nhận được độ sánh, độ trong của rượu và hương thơm trở nên mạnh mẽ hơn. Khi chạm lưỡi vào rượu, từng chút một, người thưởng rượu sẽ cảm nhận được toàn diện cái ngon của sự kết hợp hương thơm đậm đà và vị rượu đặc biệt, độc nhất vô nhị, không lẫn với các loại rượu khác trên thế giới. Rượu Cognac giá rẻ, ngoài cách uống nguyên chất như trên, còn có thể được pha trộn với các loại nước có gaz hay tonic để làm các loại nước giải khát hoặc khai vị với những hương vị đặc biệt.

Tuy nhiên, người ta thường uống rượu Cognac chính hãng nguyên chất. Một số loại cocktail cũng có sử dụng rượu Cognac xách tay như rượu nền trong thành phần pha chế, nhưng đó là một sự phí phạm không cần thiết, có thể thay thế bằng brandy loại rẻ tiền hơn.

hennessy xo 1


Giới thiệu về shop bán rượu Cognac chính hãng

Ngoài những dòng rượu mạnh cửa hàng rượu Cognac cao cấp của chúng tôi còn phân phối và bán Rượu COGNAC giá rẻ, Courvoisier VS, đây là dòng rượu cũng đang được nhiều dân sành rượu ưa chuộng. Theo nhận xét của giới sành rượu Việt Nam, hương vị của Courvoisier VS vượt xa các loại VSOP thượng hạng lâu năm. Quá trình chưng cất rượu lắm công phu đã giúp gia tăng khả năng phát xuất của hương thơm suốt quá trình chưng cất và truyền vào chất rượu độ tinh tế và đậm đà sâu hơn sau 15 năm ủ trong thùng gỗ sồi. Chất rượu có được sự cân bằng tuyệt hảo về hương thơm giữa các thành phần thuộc nhóm hương floral và nhóm hương woody, mang đến sự hài lòng cực độ dành cho những ai có vinh hạnh được nếm thử nó. Chất rượu chứa các tầng hương đặc biệt của quýt kết hợp với hương thơm của socola và đậu coco. Tiếp theo là mùi hương ngào ngạt của rượu sherry quyện chặt với “brioche” hoặc “French croissant” toát ra từ nguyên liệu được chưng cất từ vùng Petite Champagne. Courvoisier Emperor dịu và tròn vị nơi vòm họng, hậu vị mượt mà và thanh tao, mang cho bạn một trải nghiệm hương vị khó quên. Chính vì thế mà cửa hàng bán rượu Cognac giá rẻ chúng tôi luôn là một trong những shop bán rượu Cognac cao cấp. Những shop bán rượu Cognac xách tay tại TPHCM có bảo đảm cho bạn đổi hoặc trả sản phẩm khi bạn không hài lòng hay thậm chí là ký chữ ký lên nhãn chai để khi bạn ‘’bắt đền’’ họ không thể nói là chai rượu này không phải của họ. Ngoài ra mua trên mạng còn được ship hàng tận nơi, rất tiện lợi với tình hình kẹt xe liên miên, và khói bụi ô nhiễm như hiện nay. Chỉ cần một cuộc điện thoại hay một cú nhấp chuột rồi sau đó nhận hàng, kiểm tra kỹ, và thanh toán rồi thưởng thức.

remy martin v s o p 9af84202 e1e3 46c1 8333 d01bd09ee1e2

Nên mua rượu Cognac giá rẻ ở đâu?

Shop rượu Cognac giá rẻ là hàng chính hãng và chúng tôi tuyệt đối tuân thủ quy định của nhà nước về giấy phép, chất lượng, quy trình bảo quản , thuế…Ngoài ra, cửa hàng chúng tôi có hầu như tất cả các loại rượu được biết đến tại Việt Nam. Đến với chúng tôi, bạn có tất cả trong một. Bạn không có thời gian, đang ngồi với người yêu hay dùng bữa với bạn bè ? Không thành vấn đề. Chỉ cần vào website, tìm loại rượu bạn yêu thích và gọi cho chúng tôi. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại rượu vang, rượu mạnh, rượu cao cấp, rượu Nhật, rượu mini hay các loại bia nhập có chất lượng cao, thương hiệu uy tín, nguồn gốc rõ ràng và giá cả phái chăng. Hơn nữa, chúng tôi còn có dịch vụ giao hàng online nhanh chóng, hiệu quả ngay sau cú nhấp chuột hay cuộc gọi đặt hàng của khách hàng tại TPHCM.

vso

CÔNG TY TNHH MINH KỲ
TEL: (+84) 8 5431 9885
EMAIL: [email protected]
ĐỊA CHỈ: SỐ 88 TRẦN NÃO – Q2- HỒ CHÍ MINH

WEBSITE: ruoungoaionline.vn

CAM KẾT BÁN HÀNG THẬT 100%
“Hãy đến với chúng tôi nếu bạn muốn mua rượu ngoại chính hãng giá tốt nhất”

bang gia marketing online 1

 

Gọi 0948355155 (24/24) hoặc ĐĂNG KÝ để nhận TƯ VẤN TỪ CHÚNG TÔI

Đăng ký tư vấn

Ẩn